Bột mung bean thì dùng làm "miến" tàu em ơi chứ đâu xài cho làm bún làm gì ! Em đâu muốn sợi bún của em dai như soi miến !!!
Neu lam ky nhu em (ho va roi nhoi) thi em cu lay 1 phan, khong cho Xanthum Gum de coi . Ngày xua ben VN, cac lo bun dao dau ra Xanthum Gum ma lam phu gia ? Tới bột năng còn không co ma cho vào nua ma !
Em nói làm miến mà, ý nói là ngoài tinh bột khoai tây còn có mấy loại bột dai giòn nừa, có điều mắc tiền nên mình không dùng làm bún, chứ dùng làm bún với liều lượng thích hợp thì bún sẽ trong và dai hơn.
Ở VN thời bà cố em đã biết làm bột năng từ củ sắn, nơi khác gọi là khoai mì, củ mì, chỉ có ngâm củ cho rục ra, rồi gạn, lóng, trải lên nong, nia hong gió, năng là có bột nặn Tinh bột củ chuối nước (dong riềng) cũng làm theo kiểu ngâm, gạn, lắng ...
Kiểu bún cổ truyền ở VN chưa có Xanthum Gum mà có hàn the, vôi, nước tro, phèn chua...đã dùng từ lâu trong việc chế biến thực phẩm,...