Đúng vậy em, hàn the (Acid boric) hồi truóc dùng thoải mái trong thực phẩm, làm "vẻ" bên ngoài của thịt trông như tươi và làm bún dai , nhưng ngày nay thì không đuọc dùng rồi . Phèn chua (Aluminum OH) thì dùng để kết tủa chất hữu cơ nên thuòng đuọc xài để lóng lọc nước, còn nuóc tro thì thật là tuyệt với trong thực phẩm em ơi, anh không biết nhiều về nuóc tro nhưng hình như nó có nhiều Kalium (tức là Potassium), còn vôi thì cũng dùng rất nhiều, làm mứt mà không có voi thì không xong ... em để ý không, tất cả các họp chất đó đếu là góc kim loại "kiềm thổ" trong bảng phan loại tuần hoàn (Trù Acid boric) Nhưng thôi, anh em mình đã đi quá xa việc làm bún nhanh gọn để dùng trong nhà khi cần mất rồi. Thèng TiQuy nó chạy vô la làng lên bi giờ á !
Hi hi, là borax, muối không phải acid :) Bây giờ em nhớ ra tại sao anh nói không có bột năng ở VN thời xưa, chắc anh Dầu nhớ bột Đao phải không? Bột Đao là bột Năng mà mỗi nơi gọi khác nhau thôi. Như bột bình tinh là bột arrowroot làm từ củ dong/ngải/trút,...
Nói thiệt chứ dòm những sợi bún trắng óng ánh, để cả ngày nắng, gió bụi ngoài trời ở VN mà không thiu, em thấy kinh sợ quá. Bún, mì, phở khô mua ở đây quá rẻ, nhưng đa số từ tèo, nên hạn chế được chừng nào hay chừng đó. Nhìn những nơi chế biến miến gạo mà oải. Gạo không cần ngâm chỉ đổ vô máy với chất lỏng gì đó, tích tắc ra sợi miến. Chỉ việc cắt rồi đóng bao, dán nhãn. Anh rành về hóa học thì anh biết đó, gạo ra miến cần biết bao là sự chuyển hóa, vậy mà cứ bảo là không có hóa chất mà chiếc đũa thần nào biến gạo ra miến.
Sợ thật chứ em, ngay cả gà bột (Bay giờ gà nuôi 1 tháng là đem bán đuọc rồi, các em anh nói thịt no ăn như bột) , rau cải cũng sợ ... COn nguòi phân hoá quá sức . Có lần anh nói với BX anh là mình làm lấy ở nhà, chỉ để biết chắc rằng mình đang cho vào họng mình những gì, mua hàng ngoái chợ, mang qua từ VN, từ Tèo, có biết cái giống gì trong đó đâu ?
Thôi đánh chịu khó một tí vậy phải không em ?
hỏng xài cái air fryer gởi qua em, có người xài cho
1 năm chị chưa bước cẳng tới P.O nữa đó ! haha
à, nhớ bữa trước em ref cho chị cái link mua cái power bank hiệu gì chị quên rồi, hem bít thớt nao để mà đào nữa ! cho chị xin lại nha !
no. cục đó thèng em nó mua cho nó, nặng thấy bà cố ! chị cần 1 cục nhẹ nhẹ bỏ trong giỏ để phòng thân nhiều khi đi đâu cả ngày hết pin ! haha
nhớ coi luôn xem có cần dây nhợ gì thêm hem nhe. TIA
Bánh bò hấp chị lượm công thức trên net, làm ra hôi men quá đến nỗi hai thằng con thấy hình dạng cái bánh bò hấp là tụi nó sợ luôn. Mấy lần sau này chị làm lại, chỉnh đổi nhưng cũng chưa hài lòng, nên không dám ra recipe.
Còn bánh bèo làm quen quá nên chị không để ý lượng nước chính xác, chỉ nhắm chừng. Để hồi nào làm lại ghi chú rõ ràng. Nói chung muốn chế biến các loại bánh từ bột gạo, thì mình ngâm gạo xay làm ngon hơn, vì không có bị hôi mùi bột, và không sợ chất bảo quản. Mình mà tự làm bột lạng quạng bị mốc ngay, làm đâu ăn đó, bỏ tủ lạnh thì cũng giới hạn, chứ không như bột họ bán. Gạo ngâm cho hóa thành tinh bột, thì chị viết trong mấy công thức làm bún đó.