Cái steamer đã về hồi chiều, thử ngay, và đây là kết quả:
1- Có bị cong/vênh hay không? Yes, để cài tray bên trong steamer chừng 10 phút, kéo ra thì nó hơi bị vặn, tuy nhiên cái đáy vẫn phẳng
2- Quet 1 lớp dầu ăn vào tray, rồi đổ bột vào, bột cứ trôi không dính vào tray, thành ra lớp bột trờ thành quá dày như mình tiên đoán. Mỗi tray sau khi bột chín, có thể cắt làm 4 phần, cho tôm vào và cuốn thành 4 cưốn thì bánh dày và ăn giống hệt bánh cuốn tôm của Tàu trong tỉm sắm (* Xem công thức pha bột ở dưới)
3- Phần bột còn lại, pha thêm nước cho bột loãng ra. rồi tráng vào khay nóng, không bôi thêm oil. Bột lỏng tự dính ngay vào đáy tray cho nên nó có cong vênh chút đỉnh không ăn thua gì vì bột không thể trôi đi được.
Bôt này (**) khi thành bánh thì rất mỏng, mỏng hơn tráng nồi hơi, thành ra mỗi tray chỉ cắt làm 2 bánh cuốn thôi
4- Có vẻ conflict: Nếu quết dầu ăn vào tray thì bột trôi đi, không dính nên khi cho vào steamer thì nó dồn cục lại ở chỗ nào trũng nhất.
Nếu không tráng dầu ăn thì khi đổ bột vào tray nóng lấy trong steamer ra thì bột dính ngay 1 lớp mỏng vào đáy (mình muốn vậy), nhưng khi bánh chín thì rất khó lấy ra, đó là lý do tại sao họ xủi xủi để ủi cho bánh và nhân bánh bị xủi về cùng 1 chỗ, đến gần sau cung62 thì có thể lật cho chúng vào trong thành bánh cuốn.
Bánh thì mỏng, nhưng không bôi dầu thì bánh không được "mỡ màng", cưối cùng thì anh cho bánh vào đĩa, lúc đó dùng cọ quét lên bánh 1 lớp dầu ăn mỏng - Tada, coi ngon lành, và ăn cũng ngon lành.
Rửa cũng rất dễ dàng.
(*) Bột pha như sau:
-100 gr bột gạo
- 30 gr bột năng
tí xíu muối (khoang 1/3 teaspoon)
- Nước gấp đôi bột (Bột ở đây là 130 _ 30 = 160 gr) => nước là 320 gr hoac 320 ml
Khuấy đều bột với nước, (và thay nước nếu có thể, để bột lóng xuống, dổ phần nước trong , đo nước bỏ đi rồi thay bằng lượng nước bằng số đó) trong khoảng 24 tiếng (để bánh được dai tự nhiên).
Với bột này, tráng ra bánh dày y chang tỉm sấm
=========
(**) Làm bánh mỏng như banh cuon VN, dùng bột nói trên, cứ 1 phần dung dịch bột thì thêm 1/2 nước mới cho loãng, đổ bột loãng này vào tray thì được bánh mỏng.
Kết luận: Giữ lại cái steamer này
|