Sợi Bún, Mì, Phở,..làm từ gạo xay

From: Lovecisco21 Feb 2018 19:39
To: OpLa 20 of 48
Code: 
Mùa này chiên bánh chưng bánh tét ăn phê thì thôi
du`ng air fry có phải cho the^m chút dầu không ?

cám o*n
From: OpLa21 Feb 2018 20:13
To: Lovecisco 21 of 48
Có, chán hoặc lăn dầu 2 mặt bánh rồi chiên. muốn ngon hơn , có dòn khi chiên xong 1 mặt, lật mặt để chiên lần 2, chán thêm lần dầu nữa rồi bỏ vô chiên . kiểu này là opla chiên bánh chay, không có thịt mở.  chiên chảo, bánh chưng tét hút dầu dữ lắm  .  air fryer chiên chả giò chỉ cần lăn 1 lần dầu là đủ dòn ngon rồi :-)
EDITED: 21 Feb 2018 20:16 by OPLA
From: Footprints22 Feb 2018 00:25
To: BUFFALO (DAUCULA) 22 of 48
Code: 
3- Bôt khoai tây (potato starch/ Fecule de pommes de terre)): Đây là loại bột lý tuỏng cho mục đích làm bún/phở nhanh của mình: Tinh bột khoai rất mịn và làm bóng sợi bún, nhưng quan trọng nhất là nó làm thành phẩm trở thành dai, nhưng vẫn giòn , không loại bột nào có thể thay đuọc nó . 
Thật ra, không phải là không có loại bột nào thay thế cái dai giòn của tinh bột khoai tây.  Sự dai giòn đó phụ thuộc vào hàm lượng amylose có trong bột.  Trên potato starch thì đến arrowroot starch, và tới bột mung bean starch chứa nhiều amylose, hai loại bột sau thường dùng làm miến.

Nói không cần xanthum gum mà ra bún ngon, là em bái phục.  Đây là lần đầu em làm bún từ gạo xay mà sau khi hồ hóa bột, lại thêm công đoạn "nhồi".  Sau khi đọc mấy công trình nghiên cứu của Tàu và Việt bằng tiếng Anh, họ giải thích tại sao cần nhồi.  Đem áp dụng và thấy rõ ràng cọng bún làm ra không còn bị mềm nếu để qua ngày hôm sau.  Lần tới làm lại, em sẽ bớt liều lượng gum xuống còn 1%, hoặc 0.5%, trung bình là 2%, chứ chưa dám bỏ hẳn không xài, vì quá sợ loại bún mềm, đổ thì tiếc, ăn thì ghê quá.
From: Lovecisco22 Feb 2018 07:41
To: OpLa 23 of 48
cám o*n chiều nay vê thu*
From: BUFFALO (DAUCULA)22 Feb 2018 09:12
To: Footprints 24 of 48
Bột mung bean thì dùng làm "miến" tàu em ơi chứ đâu xài cho làm bún làm gì ! Em đâu muốn sợi bún của em dai như soi miến !!!

Neu lam ky nhu em (ho va roi nhoi) thi em cu lay 1 phan, khong cho Xanthum Gum de coi . Ngày xua ben VN, cac lo bun dao dau ra Xanthum Gum ma lam phu gia ?  Tới bột năng còn không co ma cho vào nua ma !
From: Footprints22 Feb 2018 09:38
To: BUFFALO (DAUCULA) 25 of 48
quote: Daucula
Bột mung bean thì dùng làm "miến" tàu em ơi chứ đâu xài cho làm bún làm gì ! Em đâu muốn sợi bún của em dai như soi miến !!!

Neu lam ky nhu em (ho va roi nhoi) thi em cu lay 1 phan, khong cho Xanthum Gum de coi . Ngày xua ben VN, cac lo bun dao dau ra Xanthum Gum ma lam phu gia ?  Tới bột năng còn không co ma cho vào nua ma !

Em nói làm miến mà, ý nói là ngoài tinh bột khoai tây còn có mấy loại bột dai giòn nừa, có điều mắc tiền nên mình không dùng làm bún, chứ dùng làm bún với liều lượng thích hợp thì bún sẽ trong và dai hơn.

Ở VN thời bà cố em đã biết làm bột năng từ củ sắn, nơi khác gọi là khoai mì, củ mì, chỉ có ngâm củ cho rục ra, rồi gạn, lóng, trải lên nong, nia hong gió, năng là có bột nặn  Tinh bột củ chuối nước (dong riềng) cũng làm theo kiểu ngâm, gạn, lắng ...

Kiểu bún cổ truyền ở VN chưa có Xanthum Gum mà có hàn the, vôi, nước tro, phèn chua...đã dùng từ lâu trong việc chế biến thực phẩm,...

From: BUFFALO (DAUCULA)22 Feb 2018 10:14
To: Footprints 26 of 48
Đúng vậy em, hàn the (Acid boric) hồi truóc dùng thoải mái trong thực phẩm, làm "vẻ" bên ngoài của thịt trông như tươi và làm bún dai , nhưng ngày nay thì không đuọc dùng rồi . Phèn chua (Aluminum OH) thì dùng để kết tủa chất hữu cơ nên thuòng đuọc xài để lóng lọc nước, còn nuóc tro thì thật là tuyệt với trong thực phẩm em ơi, anh không biết nhiều về nuóc tro nhưng hình như nó có nhiều Kalium (tức là Potassium),  còn vôi thì cũng dùng rất nhiều, làm mứt mà không có voi thì không xong ... em để ý không, tất cả các họp chất đó đếu là góc kim loại "kiềm thổ" trong bảng phan loại tuần hoàn (Trù Acid boric)  Nhưng thôi, anh em mình đã đi quá xa việc làm bún nhanh gọn để dùng trong nhà khi cần mất rồi. Thèng TiQuy nó chạy vô la làng lên bi giờ á !
From: Footprints22 Feb 2018 10:39
To: BUFFALO (DAUCULA) 27 of 48
Code: 
hàn the (Acid boric) 
Hi hi, là borax, muối không phải acid :) Bây giờ em nhớ ra tại sao anh nói không có bột năng ở VN thời xưa, chắc anh Dầu nhớ bột Đao phải không?  Bột Đao là bột Năng mà mỗi nơi gọi khác nhau thôi.  Như bột bình tinh là bột arrowroot làm từ củ dong/ngải/trút,...

Nói thiệt chứ dòm những sợi bún trắng óng ánh, để cả ngày nắng, gió bụi ngoài trời ở VN mà không thiu, em thấy kinh sợ quá.  Bún, mì, phở khô mua ở đây quá rẻ, nhưng đa số từ tèo, nên hạn chế được chừng nào hay chừng đó.  Nhìn những nơi chế biến miến gạo mà oải.  Gạo không cần ngâm chỉ đổ vô máy với chất lỏng gì đó, tích tắc ra sợi miến.  Chỉ việc cắt rồi đóng bao, dán nhãn.  Anh rành về hóa học thì anh biết đó, gạo ra miến cần biết bao là sự chuyển hóa, vậy mà cứ bảo là không có hóa chất mà chiếc đũa thần nào biến gạo ra miến.
From: TiVi22 Feb 2018 11:14
To: BUFFALO (DAUCULA) 28 of 48
á đù ... kkkk

hồi học engineering, 2 lớp chemistry em toàn vô lớp ngủ và địa .... gái á :D   bx em học chung 1 lớp chemistry này với em :D  ...đến mùa cuối cùng bx mới cua dzính em đó :B
From: BUFFALO (DAUCULA)22 Feb 2018 12:34
To: Footprints 29 of 48
Sợ thật chứ em, ngay cả gà bột (Bay giờ gà nuôi 1 tháng là đem bán đuọc rồi, các em anh nói thịt no ăn như bột) , rau cải cũng sợ ... COn nguòi phân hoá quá sức . Có lần anh nói với BX anh là mình làm lấy ở nhà, chỉ để biết chắc rằng mình đang cho vào họng mình những gì, mua hàng ngoái chợ, mang qua từ VN, từ Tèo, có biết cái giống gì trong đó đâu ?
Thôi đánh chịu khó một tí vậy phải không em ?
From: núi (XUA)22 Feb 2018 19:02
To: OpLa 30 of 48
Quote: 
hỏng xài cái air fryer gởi qua em, có người xài cho
1 năm chị chưa bước cẳng tới P.O nữa đó ! haha
à, nhớ bữa trước em ref cho chị cái link mua cái power bank hiệu gì chị quên rồi, hem bít thớt nao để mà đào nữa ! cho chị xin lại nha !
From: OpLa22 Feb 2018 19:06
To: núi (XUA) 31 of 48
Ủa, em nhớ chị mua cục power bank xịn thiệt xịn rồi mà , hư hả ?
From: núi (XUA)22 Feb 2018 19:26
To: OpLa 32 of 48
no. cục đó thèng em nó mua cho nó, nặng thấy bà cố ! chị cần 1 cục nhẹ nhẹ bỏ trong giỏ để phòng thân nhiều khi đi đâu cả ngày hết pin ! haha
nhớ coi luôn xem có cần dây nhợ gì thêm hem nhe. TIA
From: OpLa22 Feb 2018 22:18
To: núi (XUA) 33 of 48
From: núi (XUA)23 Feb 2018 12:10
To: OpLa 35 of 48
LOLL, chui vô link cũ đọc lại thì thấy mình hỏi y chang câu hỏi cũ ! haha
tho^i đi lụm cục 10K cu xi bỏ vô giỏ hàng LOLL
thanks em nhe Opla
From: OpLa23 Feb 2018 12:15
To: núi (XUA) 36 of 48
 lol  lol  lol

 
From: núi (XUA)23 Feb 2018 12:18
To: OpLa 37 of 48
log vô amazon mới thấy trong giỏ còn bộ kéo bữa em ref. lụm bỏ trỏng tới giờ mới check out đó ! haha
 
From: OpLa23 Feb 2018 12:24
To: núi (XUA) 38 of 48
Chưa đủ free shippping nên hồi đó chưa check out phải hong ? :))

Có xài coupon cho cái kéo không em cho ? :-)
From: núi (XUA)23 Feb 2018 12:38
To: OpLa 39 of 48
check out rồi ! apply point from Chase, mua gần 9 chục, trả có 11$ thôi
rồi ! lại quên đi qua VCF amazon nữa rồi !
EDITED: 23 Feb 2018 12:39 by XUA