Món Ngon, Món Lạ Quê Hương

From: thuytinh 5 Jul 2013 06:09
To: Tư Ếch (GAMEOVER) 87 of 203
Bạn em nó cho em hủ mắm kho quẹt từ VN qua, khg biết sao hồi ở VN mẹ khg làm món này cho ăn. Giờ cũng khg rõ nó như thế nào, chỉ biết cái hủ nhỏ bạn cho người ta làm sẳn có tôm khô nhỏ , hành phi, tóp mỡ, ớt trái, tiêu hột, tỏi...còn gì nữa thì em khg nhìn thấy. Linh tinh lung tung nhưng đây là món cứu đói của em ngon nhất. Chắc phải làm món này để giành.
From: tieutuong (HTHINH) 5 Jul 2013 06:16
To: thuytinh 88 of 203
Mình nghĩ thịt ba rọi là nguyên liệu chính.
Mời TT vô đây đọc
http://www.monanngon3mien.com/2013/05/dan-da-rau-luoc-cham-mam-kho-quet.html

Nhớ đừng để hàng xóm Mẽo ngửi thấy mùi mắm kho quẹt nhe Thuytinh, :B :))
quote:

Có lần T kho mắm (buổi tối), bưng ra patio kho . Ông hàng xóm ở xéo xéo mở cửa ra cho chó đi tè . Ổng bước ra sát hàng rào ngửa mặt hít hít , cái ổng hét " Oh ..S h ...t" . He lật đật gọi chó,đi vô nhà liền Then 2 ngày sau, thấy tụi association xuống clean hồ


chắc nó nghĩ có animal chết dưới hồ

http://community.vietfun.com/showthread.php?s=47e222bb99f536ce6d5f5c64096e3fb9&t=924281&page=2
:)) :)) :))
EDITED: 5 Jul 2013 09:13 by HTHINH
From: Kody 5 Jul 2013 07:56
To: tieutuong (HTHINH) 89 of 203
Ráng chờ đi em, lần này trên đường tới Toronto anh ghé wa Hamington chỉ em làm món "Bánh Đập" ngon tàn bạo luôn ...Gọi là :
... " BÁNH ĐẬP TIEU TUONG " ... hỏng ngon hỏng lấy tiền ...!!!

:)) :)) :)) ... (rotfl) (rotfl) (rotfl)
From: tieutuong (HTHINH) 5 Jul 2013 08:00
To: Kody 90 of 203
Lần này là khi nào? Dzị hẹn gặp anh ở Bạc-Kinh nhen! :B :P :)) :)) :))
From: tieutuong (HTHINH) 5 Jul 2013 08:04
To: ALL91 of 203

Coi cái này vui, mời bạn xem cho đỡ buồn ... B-)

Ký sự bắt cá mùa khô:
http://www.youtube.com/watch?v=UbRwlkMxdYo


Nghề đánh bắt cá đồng - Phần 1
http://www.youtube.com/watch?v=aEXZlY8pzVc

Nghề đánh bắt cá đồng - Phần 2
https://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=-wT_ycNlj2I

Món ngon quê nhà, nhậu bá cháy!
Tại mũi Cà Mau
http://www.youtube.com/watch?v=5TcinccVCso

Lần đầu tiên mới biết các món ăn từ ong non :S

EDITED: 5 Jul 2013 09:57 by HTHINH
From: Videonic 5 Jul 2013 09:53
To: tieutuong (HTHINH) 92 of 203
gốc nó là "ký sự" mà bro bro đổi thành "kỹ sư" , (violent)

quote:
Kỹ sư bắt cá mùa khô:
http://www.youtube.com/watch?v=UbRwlkMxdYo
From: tieutuong (HTHINH) 5 Jul 2013 09:56
To: Videonic 93 of 203
(thanks) Oh, sorry, thấy trong Youtube không bỏ dấu, tưởng là họ đùa gọi là "kỹ sư" bắt cá mùa khô :-$ (haha)
From: Kody 5 Jul 2013 10:05
To: tieutuong (HTHINH) 94 of 203
Cho thêm vài búa vì cái tội mắt nhắm, mắt mở ...
(violent) (violent) (violent) (violent) (violent) (violent)

(rotfl) (rotfl) (rotfl)
From: tieutuong (HTHINH) 5 Jul 2013 10:11
To: ALL95 of 203
Gỏi cá trích

Ca Dao
"Nước mắm ngon đem dầm con cá trích,
Anh có vợ rồi, đứng xích cho xa..."
:B :P :P

Người Kiên Giang luôn tự hào về ẩm thực, nổi danh nhất là “bún Rạch Giá, cá Hà Tiên”. Không phải ngẫu nhiên mà người ta lại nhắc đến cá gắn với địa danh Hà Tiên mà bởi chất lượng và những cách chế biến tạo món ăn hấp dẫn làm “vừa miệng” khách!

Hà Tiên có nhiều cá ngon bởi đây là ngư trường gần, ghe tàu đánh bắt, vận chuyển cá về cảng trong ngày. Đã từng đến Hà Tiên, nhiều người vẫn không sao quên được món gỏi cá ở ngã ba Cây Bàng - cách thị xã Hà Tiên khoảng 5 cây số.



Người địa phương sành ăn bảo: cá Hà Tiên là “số dách” nhưng gỏi cá thì phải ra ngã ba Cây Bàng mà ăn. Cá ở khu vực Cây Bàng được lấy trực tiếp từ các ghe của ngư dân bản địa, còn tươi roi rói. Cá mang về làm sạch, thái mỏng và trộn với các loại gia vị, nước giấm đường, hành tây, hành phi, rau mùi... đã có món ăn đặc trưng của biển. Món gỏi cá ngon lành bởi mùi vị đậm đà, cá không còn mùi tanh. Nước chấm được chế biến có vị chua và ngọt. Gỏi cá có thể dùng chung với bún, rau gói bánh tráng hoặc chỉ dùng riêng. Nếu khách ưa ăn cá tươi thì có thể yêu cầu chủ quán mang ra một dĩa cá thái mỏng, một chén nước cốt chanh để “tái” cá. Thưởng thức gỏi cá kiểu này là “số dách” bởi vị ngọt của cá còn giữ tươi nguyên. Qua nước cốt chanh, thịt cá săn lại rồi chấm vào nước chấm, ăn kèm với rau, bún và bánh tráng. Chủ quán rất thân thiện và tư vấn cho khách nhiều cách thưởng thức các món gỏi cá sao cho đúng điệu.

Rất nhiều nơi có món gỏi cá, cá tái chanh nhưng không đâu bằng ngã ba Cây Bàng. Không gian ở đây làm cho món ăn ngon hơn. Khách được ngồi trên sàn nhà, quay ra mặt biển. Lúc thủy triều lên, sóng biển ngập gần sàn nhà, rất thú vị. Vừa thưởng thức món ăn đặc trưng của biển, vừa nghe tiếng sóng vỗ, gió vi vu thì còn gì bằng

http://hatien.vn/home/news/Am-thuc-Ha-Tien/Goi-ca-trich-222/
EDITED: 5 Jul 2013 10:20 by HTHINH
From: tieutuong (HTHINH) 5 Jul 2013 10:12
To: Kody 96 of 203
:P :P :P :))

Mời anh Kody ngâm kú món này lọa quá nè:

Đậm đà răng mực chiên nước mắm (moreconfuse)

Những chiếc răng mực tròn tròn, bé xíu bằng đầu ngón tay được ướp nước mắm và chiên giòn tỏa mùi thơm thật hấp dẫn và quyến rũ.



Đến du lịch tại Hà Tiên, thực khách sẽ tò mò, thích thú với món ăn có tên gọi là răng mực. Thực ra, đây là một đặc sản rất nổi tiếng của vùng ven biển này. Răng mực thực chất là những cục tròn tròn, nhỏ bằng đầu ngón tay trên phần đầu mực mà nhiều người thường lầm tưởng là mắt mực hay miệng mực.

Người dân ở đây thường chế biến nhiều món ăn chơi ngon miệng từ răng mực như nướng, xào bơ tỏi, chiên bột... và dĩ nhiên là không thể thiếu món răng mực chiên nước mắm. Trong những cách chế biến trên thì răng mực chiên nước mắm được nhiều người ưa thích. Những chiếc răng mực bé xíu được ướp gia vị và chiên giòn với nước mắm làm cho món ăn trở nên đậm đà thơm ngon.
Chế biến món này rất đơn giản, những chiếc răng mực được rửa sạch, ướp gia vị và đem chiên giòn. Sau đó, răng mực lại được cho lên chảo, chiên lại với nước mắm đã pha sẵn, khi răng mực chuyển sang màu vàng cùng hương thơm ngào ngạt là bạn có thể vớt ra và thưởng thức.
Món ăn sẽ thêm đậm đà khi bạn ăn kèm với tương ớt, chấm một cái răng mực vào chén tương ớt và cho vào miệng. Vị giòn, ngọt của răng mực, cái cay cay của tương ớt, hương thơm thoang thoảng của nước mắm tất cả hòa quyện vào nhau đem lại cho bạn một cảm giác rất thú vị, ngon miệng ăn hoài không thấy ngán.

http://hatien.vn/home/news/Am-thuc-Ha-Tien/Dam-da-rang-muc-chien-nuoc-mam-219/
EDITED: 5 Jul 2013 10:18 by HTHINH
From: Videonic 5 Jul 2013 10:32
To: tieutuong (HTHINH) 97 of 203
quote:
Đậm đà răng mực chiên nước mắm


cái này hồi đó là đồ bỏ mà bây giờ cũng ăn được, bó tay luôn
From: tieutuong (HTHINH) 5 Jul 2013 10:38
To: Videonic 98 of 203
Cũng lần đầu tiên em mới biết mực có răng! :-& happycry
From: Kody 5 Jul 2013 11:29
To: tieutuong (HTHINH) 99 of 203
Thôi, giao cho em ăn luôn đó... 3 cái mực này kody sợ wá gùi ...
Lúc về VN. ra Nha Trang chơi, vô tiệm ăn nổi tiếng ở đó thấy trong thực đơn thấy món : .... " Mực một nắng " tò mò định gọi ăn chơi nhưng nhìn xuống phía dưới thấy dzịt dzật ra "anh găng" là: ... INK 1 SUN nên từ đó tới dzờ nghe thấy Mực vẩn còn sợ ....
:)) :)) :))
From: tieutuong (HTHINH) 5 Jul 2013 11:34
To: Kody 100 of 203
:B Sao anh hông kiu chủ quán lại hỏi cho rõ ngọn ngành coi mực đó là mực nào? :B :)) :)) :))
From: tieutuong (HTHINH)22 Aug 2013 05:02
To: ALL101 of 203
Bánh xèo nhân dế



Trong các món ẩm thực “dân dã quê mùa” mà ngay từ nhỏ tôi đã rất thích, đó là món bánh xèo nhân dế. Nay thì ít được ăn. Nhưng mỗi khi ăn đều cảm thấy khoái khẩu, lại nhớ những ngày lũ đầu mùa, dầm mưa bắt dế trên đồng đất ven sông cùng món dế xào thơm nức mũi.

Bánh xèo nhân dế không khác gì các món bánh xèo mà người Quảng quê mình cũng thường làm, bán ở chợ quê hay... ăn chơi lúc rảnh rỗi, mỗi khi nhà có khách đến chơi. Bánh cũng đúc từ bột gạo, giá đậu, gia vị, ăn cùng rau sống, cuốn bánh tráng chấm nước dùng, chỉ khác là nhân làm bằng dế - loại “dế cơm” (loại dế to bằng ngón tay út người lớn, trên hang dế có đụn đất nhỏ ủi lên phủ kín) thường sống trên bãi đất bồi ven sông.

Hằng năm, cứ đến đầu mùa lũ, nước từ thượng nguồn đổ về lấp xấp trên đồng đất trên sông Thu Bồn, người dân quê tôi lại bơi ghe qua sông bắt dế bu bám trên các cành dâu, ngọn cỏ. Dế bắt về, lặt bỏ cánh, rút ruột, rửa sạch để cho ráo nước, rồi ướp gia vị, nước mắm... chừng 5 phút. Sau đó cho vào chảo dầu xào chín, một phần để ăn với cơm, một phần để đúc bánh xèo.

Có hai cách cho dế vào bánh xèo: khi bánh gần chín, cho dế đã xào và giá đậu vào, đậy vung lại cho đến khi bánh chín; hoặc có thể cho dế vào bột, trộn đều rồi mới đúc. Món bánh xèo nhân dế thường ăn nóng. Rau sống không thể thiếu món vỏ lụa cây chuối chát (chuối hột) con thái mỏng. Nước chấm là nước mắm trộn đậu phụng, dằm thêm quả ớt mới ngon.

Lúc tôi còn nhỏ, mỗi khi qua sông bắt dế về, mẹ tôi thường làm món bánh xèo nhân dế cho anh em chúng tôi ăn. Bánh vừa đổ ra, nóng hổi, những chú dế xào “ẩn hiện” trong mặt bánh thơm phức...

Bài và ảnh: Trịnh Ly Lan
From: Vivivo22 Aug 2013 05:56
To: tieutuong (HTHINH) 102 of 203
nhìn ớn quá
From: tieutuong (HTHINH)22 Aug 2013 05:58
To: Vivivo 103 of 203
Lính tráng chi mà nhát thía? :B :P :))
From: Vivivo22 Aug 2013 06:39
To: tieutuong (HTHINH) 104 of 203
ăn mấy con dế chắc giống ăn bánh tráng , có gì ngon đâu nè
From: tieutuong (HTHINH)22 Aug 2013 06:42
To: Vivivo 105 of 203
Tui chưa ăn, nhưng nghe ông cụ đã kể về món dế cơm nhồi đậu phộng rang, rất thơm ngon! Bây giờ, vì tình trạng mất mùa, khan hiếm lương thực, Liên Hiệp Quốc cũng khuyến khích ăn các loại côn trùng.

http://www.tin247.com/lien_hop_quoc_khuyen_khich_an_con_trung_doi_pho_voi_nan_doi-69-22151048.html

Lính tráng thì tập dần cho quen nhá! :B :P (haha)
From: tieutuong (HTHINH)22 Aug 2013 08:38
To: ALL106 of 203

Thịt Heo Mọi nấu ráo 8-O :-&

http://giadinh.vnexpress.net/tin-tuc/am-thuc/la-mieng-thit-heo-nau-rao-2868601.html

Món ngon miền Trung...
http://giadinh.vnexpress.net/mon-ngon-mien-trung/tag-131660-1.html

EDITED: 22 Aug 2013 08:39 by HTHINH