Món Ngon, Món Lạ Quê Hương

From: tieutuong (HTHINH)25 Jun 2013 04:18
To: TiVi 75 of 203
Mắm nêm từ chai (hiệu SaiGon) pha với thơm xắt nhuyễn, ớt, tỏi, đường...chấm bò nhúng dấm, bò né, hay các loại gỏi cuốn...là hết xảy! (up)

@GO: lần đầu tiên tui mới biết có món mắm nêm kho quẹt. B-)
From: tieutuong (HTHINH)25 Jun 2013 04:19
To: Vivivo 76 of 203
Woww...phục cô này quá! (up) (up) (up) TFS :-)
quote:
"Tôi có một ý tưởng khá đặc biệt là sẽ tập cho người nước ngoài ăn mắm ruốc, bằng cách chế biến mắm ruốc kết tinh thành một dạng muối trộn với salad hoặc ăn với bánh sandwich kẹp thịt, làm sao để giảm mùi mắm ruốc một cách tối đa nhưng vẫn giữ nguyên vị ngon, chắc chắn người nước ngoài sẽ thích”, Hằng chia sẻ.

Hiện tại, ngoài theo đuổi dự án mắm Thuyền Nan, Hằng cùng nhóm bạn trong nhóm Mê Kông 1 thực hiện đề tài báo cáo về thực trạng phát triển đồng bằng sông Cửu Long trong bối cảnh biến đổi khí hậu. 28 tuổi, Hằng đã tích lũy được rất nhiều kiến thức bổ ích trong cuộc sống và tự nhận rằng, niềm đam mê với mắm ruốc đã thay đổi cuộc đời mình.

Giải đáp thắc mắc vì sao chọn tên Thuyền Nan để gắn với thương hiệu sản phẩm mắm ruốc, Hằng bộc bạch: “Chiếc thuyền nan ở vùng biển quê mình giờ hiếm lắm, bà con đều đóng tàu lớn để ra khơi. Nhưng dù gì đi nữa, thuyền nan vẫn là hình tượng gắn liền với ngư dân Việt Nam từ bao đời nay, cũng như gắn với các sản phẩm truyền thống từ biển. Tôi cũng trưởng thành và được nuôi lớn nhờ thuyền nan đánh cá của gia đình, nhờ nó tôi đã được đến nước Australiaxa xôi để học tập và giờ quay về để được góp một phần nhỏ bé giúp bà con quê mình”.


(up) (up) (up) Ý tưởng rất hay! (up) (up) (up)
EDITED: 25 Jun 2013 04:21 by HTHINH
From: TiVi25 Jun 2013 04:51
To: tieutuong (HTHINH) 77 of 203
anh có ăn thử mắm ruột cá ngừ chưa? :)
From: tieutuong (HTHINH)25 Jun 2013 05:28
To: TiVi 78 of 203
Chưa, để lần sau phải thử :-) Mà món này làm thế nào, ăn với gì ?
EDITED: 25 Jun 2013 05:28 by HTHINH
From: TiVi25 Jun 2013 05:50
To: tieutuong (HTHINH) 79 of 203
phải có cá ngừ tươi, mổ lấy ruột rồi ướp muối bỏ vào hủ phơi nắng vài ngày thành mắm :) dầm tỏi ớt ăn với cơm nguội hay bánh tráng cuốn thịt luộc chấm mắm ruột cá ngừ :)
From: TiVi25 Jun 2013 05:51
To: tieutuong (HTHINH) 80 of 203
From: TiVi25 Jun 2013 05:52
To: tieutuong (HTHINH) 81 of 203
From: tieutuong (HTHINH)25 Jun 2013 06:04
To: TiVi 82 of 203
Dzị thì chắc khi nào sắp dìa DaNang, phải phone, đặt hàng trước món này cho bển mần, mình dìa tới là chỉ xực thui :B :)) (up) (thanks) (thanks)
From: Tư Ếch (GAMEOVER)25 Jun 2013 13:56
To: tieutuong (HTHINH) 83 of 203

Ở Canada anh làm cũng được mà, món này là món nhà nghèo, hết sức dễ làm.
Anh lấy cái chảo,để lửa cho nóng, rồi đổ it mắm vô, bỏ trái ớt thiệt to, đợi chút cho nó keo lại còn sền sệt, xong bỏ chảo xuống, chờ chút nữa hơi nóng còn lại sẽ làm cho mắm gần như khô. anh thích khô cỡ nào tùy ý.

mắm kho quẹt này ăn với cơm nóng thì hết ý, mà ăn nó, đừng có múc mắm ra chén, dĩa mất ngon, đem nguyên cái chảo để trên bàn, múc chén cơm nóng, xong lấy đũa quẹt vô chảo mắm, trét lên chén cơm. Còn không thì ăn miếng cơm, rồi quẹt miếng mắm nhắm cũng ngon không kém.

Cái này mà them rau dền luộc nữa thì ngon phải biết

From: tieutuong (HTHINH)25 Jun 2013 14:34
To: Tư Ếch (GAMEOVER) 84 of 203
Đúng là vừa kho, vừa quẹt hén! (up) Để hôm nào làm thử :-) (thanks)
From: tieutuong (HTHINH)27 Jun 2013 08:02
To: ALL85 of 203
10 loại gia vị thiên nhiên

Ông cha ta đúc kết được nhiều phương cách phối hợp tài tình các gia vị trong bữa ăn theo tính chất âm-dương, hàn-nhiệt, bổ sung và chế hóa lẫn nhau. Đó cũng là những thảo dược qúy, được coi là Thực phẩm chức năng thiên nhiên:

1- HÀNH

Hành có mặt ở hầu hết các món ăn của người Việt; không chỉ có tác dụng trừ phong, lợi tiểu, giúp tiêu hóa và chống viêm, hành còn được dùng trong bát cháo chữa cảm lạnh. Văn học Việt Nam còn ghi mối tình đầy tính nhân văn giữa hai con người cùng khổ Chí Phèo – Thị Nở, bắt đầu từ một… bát cháo hành. Thế mới hay công hiệu kỳ diệu của hành…

2- ỚT

Nói đến ớt là nhớ đến vị cay đặc biệt – không chỉ giúp cho người ăn ngon miệng hơn mà ớt còn tác dụng kiện vị, kích thích tiêu hóa. Ăn bún bò Huế, gỏi, lẩu Thái… mà không thấy cay tê tê nơi đầu lưỡi là… không đủ vị ngon.

3- TỎI

Tỏi có tính sát trùng cao, giải độc tốt, lợi tiểu. Người ta thường dùng nó để chữa cảm cúm, phòng chống các bệnh huyết áp cao, xơ cứng động mạch, ung thư, trừ giun kim…

4- GỪNG

Nước phở, nước mắm chấm thịt vịt, lẩu hải sản, các món cá hấp phải có gừng; số lượng nhiều ít, pha chế thế nào là bí quyết và khẩu vị của mỗi bà nội trợ. Mứt gừng cũng không thể thiếu trong đĩa mứt Tết miền Bắc…

5- TIÊU SỌ

Là loại gia vị rất quen thuộc với các bà nội trợ. Vị cay của tiêu khác vị cay của ớt, và có mùi thơm đặc trưng, làm “dậy mùi” của món ăn. Tiêu sọ không thể thiếu trong bánh chưng ngày Tết, thịt kho, cá kho…

6- RIỀNG

Thường dùng chữa đầy hơi, nôn mửa… bởi vị cay tính ấm, tác dụng giúp tiêu hóa tốt, giảm đau, chống khí lạnh. Đặc biệt, ăn thịt chó mà thiếu riềng và mắm tôm thì thà nhịn miệng còn hơn.

7- RAU RĂM

Rau răm có tác dụng kích thích tiêu hóa, sát trùng, tiêu thực…, không thể thiếu trong các món gỏi hải sản, cháo lươn, cháo gà, cháo vịt, nhất là hột vịt lộn…

8- RAU MÙI (NGÒ)

Vị thơm, kích thích tiêu hóa, phát tán phong hàn, trừ phong, thông khí… Hạt ngò còn đựơc dùng chữa tắc tuyến sữa, nóng gan, mặt bị nám đen…

9- THÌ LÀ

Vị cay, thơm mát, chữa nôn mửa, đầy hơi… Món cháo ám (cá quả nấu với gạo dự) rắc thì là và hành thái nhỏ hay món lẩu cá điêu hồng nấu mẻ với thì là và hành xắt khúc… đều là những “tuyệt tác” ẩm thực Việt nam.

10- MÙI TÀU (NGÒ GAI)

Có tác dụng thông khí, trừ đàm, kích thích tiêu hóa, trị cảm mạo… Không thể thiếu trong những món cháo lươn, lẩu lươn; ngò gai cùng với húng quế không thể thiếu trong phở bò; nước ngò gai sắc đặc còn có tác dụng chữa chứng hôi miệng rất hiệu quả.

CAO THANH THÚY (tổng hợp)
From: tieutuong (HTHINH) 5 Jul 2013 06:05
To: ALL86 of 203
Rau mùi (ngò rí ) thảo dược quý

Rau mùi không chỉ là một loại rau gia vị mà còn là một dược liệu rất tốt cho sức khỏe.

Ngoài tác dụng làm gia vị thì rau mùi còn được dùng làm thuốc. Thân và lá rau mùi tươi được dùng làm rau thơm tạo mùi dễ chịu, tăng sức hấp dẫn cho món ăn.

Quả của rau mùi (ta quen gọi là hạt) là nguyên liệu chính dùng để làm thuốc và hương liệu. Lá và quả mùi chứa 250mg% vitamin C (100g lá hay quả mùi chứa 250mg vitamin C), 520 mcg% carotene (100 lá hay quả mùi chứa 5200mcg carotene). Trong lá còn có axit oxalic và Ca. Quả mùi chứa tinh dầu với hơn 1%, lipid 13 – 20%, protein 16 – 18%.

- Quả mùi có vị the cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng tiêu đờm trệ, đậu sởi dễ mọc, lợi tiêu hóa, an thần, lợi tiểu, sinh tinh, kháng nấm, tiêu độc gan, giảm đường máu, tăng bài tiết sữa, chống ngộ độc rượu…

- Để chữa sởi ở con trẻ, bạn lấy một nắm mùi sắc cho trẻ uống lúc còn nóng, đắp chăn cho ra mồ hôi. Dùng ngoài có thể lấy một nắm quả mùi khô giã dập, đem chưng nóng với một ít rượu trắng, gói vào vải thưa, xát toàn thân trẻ, từ đầu tới tay chân, sởi sẽ mọc đều.



Rau mùi chữa được rất nhiều bệnh (Ảnh minh họa)

Còn một cách khác, bạn tán nhỏ 80g quả mùi, đun sôi với 100ml rượu trắng và 100ml nước sạch. Khi đun nhỏ đậy cho kín, tránh để bay hơi mất hết tinh dầu. Lọc bỏ bã, phun khắp người (trừ mặt) cho trẻ. Sởi sẽ ra, trẻ sẽ hết sốt, hết quấy.

Một cách đơn giản hơn, dùng 160g quả mùi tươi, cho vào nước đun sôi một dạo, bắc ra để ấm, lấy vải mềm bọc lại và xát vào cơ thể trẻ.

- Để chữa đau bụng, đầy bụng không tiêu, buồn nôn sau ăn, bạn lấy một nắm rau mùi với 8 – 10 vỏ quýt, sắc uống. Nếu kèm theo có đau dạ dày, bạn dùng 8g quả mùi, 4g đinh hương, 4g vỏ quýt, 4g hoàng liên, sắc uống.

- Bạn thiếu sữa cho con bú? Mỗi ngày bạn lấy 6g quả mùi với 100ml nước sạch, đun sôi 15 phút, chia làm 2 lần uống trong ngày bạn nhé.

- Để chữa bệnh gan thận hư hàn, di tinh, tảo tinh (xuất tinh sớm), rối loạn kinh nguyệt, tiểu không thông, lấy quả mùi đập dập, sao vàng, hãm thay trà uống hàng ngày. Người bệnh tiểu đường typ II, uống trà quả mùi cũng rất tốt, đường huyết giảm nhẹ nhàng. Người bị nhức đầu, ho sốt, cảm hàn cũng nên sử dụng trà quả mùi sẽ thấy đỡ nhức đầu, bớt ho, giảm sốt.

Hẳn bạn không biết quả mùi còn dùng để chữa bệnh giun kim? Bột quả mùi (quả mùi khô sao vàng, tán nhỏ) trộn với trứng gà luộc, cho thêm ít dầu mè (vừng), giã nhuyễn, nặn thành dạng thỏi. Nhét thỏi thuốc vào hậu môn trước khi đi ngủ, để suốt đêm. Đặt thuốc liền 3 đêm, trị bệnh giun kim rất hiệu quả.

- Bạn đang bị những vết nám đen trên da mặt? Rửa mặt bằng nước sắc quả mùi tươi thường xuyên sẽ giúp bạn xóa dần những vết nám.

Source: http://thamvantamly.net/3/287/am-thuc-dinh-duong/Rau-mui-thao-duoc-quy.htm
From: thuytinh 5 Jul 2013 06:09
To: Tư Ếch (GAMEOVER) 87 of 203
Bạn em nó cho em hủ mắm kho quẹt từ VN qua, khg biết sao hồi ở VN mẹ khg làm món này cho ăn. Giờ cũng khg rõ nó như thế nào, chỉ biết cái hủ nhỏ bạn cho người ta làm sẳn có tôm khô nhỏ , hành phi, tóp mỡ, ớt trái, tiêu hột, tỏi...còn gì nữa thì em khg nhìn thấy. Linh tinh lung tung nhưng đây là món cứu đói của em ngon nhất. Chắc phải làm món này để giành.
From: tieutuong (HTHINH) 5 Jul 2013 06:16
To: thuytinh 88 of 203
Mình nghĩ thịt ba rọi là nguyên liệu chính.
Mời TT vô đây đọc
http://www.monanngon3mien.com/2013/05/dan-da-rau-luoc-cham-mam-kho-quet.html

Nhớ đừng để hàng xóm Mẽo ngửi thấy mùi mắm kho quẹt nhe Thuytinh, :B :))
quote:

Có lần T kho mắm (buổi tối), bưng ra patio kho . Ông hàng xóm ở xéo xéo mở cửa ra cho chó đi tè . Ổng bước ra sát hàng rào ngửa mặt hít hít , cái ổng hét " Oh ..S h ...t" . He lật đật gọi chó,đi vô nhà liền Then 2 ngày sau, thấy tụi association xuống clean hồ


chắc nó nghĩ có animal chết dưới hồ

http://community.vietfun.com/showthread.php?s=47e222bb99f536ce6d5f5c64096e3fb9&t=924281&page=2
:)) :)) :))
EDITED: 5 Jul 2013 09:13 by HTHINH
From: Kody 5 Jul 2013 07:56
To: tieutuong (HTHINH) 89 of 203
Ráng chờ đi em, lần này trên đường tới Toronto anh ghé wa Hamington chỉ em làm món "Bánh Đập" ngon tàn bạo luôn ...Gọi là :
... " BÁNH ĐẬP TIEU TUONG " ... hỏng ngon hỏng lấy tiền ...!!!

:)) :)) :)) ... (rotfl) (rotfl) (rotfl)
From: tieutuong (HTHINH) 5 Jul 2013 08:00
To: Kody 90 of 203
Lần này là khi nào? Dzị hẹn gặp anh ở Bạc-Kinh nhen! :B :P :)) :)) :))
From: tieutuong (HTHINH) 5 Jul 2013 08:04
To: ALL91 of 203

Coi cái này vui, mời bạn xem cho đỡ buồn ... B-)

Ký sự bắt cá mùa khô:
http://www.youtube.com/watch?v=UbRwlkMxdYo


Nghề đánh bắt cá đồng - Phần 1
http://www.youtube.com/watch?v=aEXZlY8pzVc

Nghề đánh bắt cá đồng - Phần 2
https://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=-wT_ycNlj2I

Món ngon quê nhà, nhậu bá cháy!
Tại mũi Cà Mau
http://www.youtube.com/watch?v=5TcinccVCso

Lần đầu tiên mới biết các món ăn từ ong non :S

EDITED: 5 Jul 2013 09:57 by HTHINH
From: Videonic 5 Jul 2013 09:53
To: tieutuong (HTHINH) 92 of 203
gốc nó là "ký sự" mà bro bro đổi thành "kỹ sư" , (violent)

quote:
Kỹ sư bắt cá mùa khô:
http://www.youtube.com/watch?v=UbRwlkMxdYo
From: tieutuong (HTHINH) 5 Jul 2013 09:56
To: Videonic 93 of 203
(thanks) Oh, sorry, thấy trong Youtube không bỏ dấu, tưởng là họ đùa gọi là "kỹ sư" bắt cá mùa khô :-$ (haha)
From: Kody 5 Jul 2013 10:05
To: tieutuong (HTHINH) 94 of 203
Cho thêm vài búa vì cái tội mắt nhắm, mắt mở ...
(violent) (violent) (violent) (violent) (violent) (violent)

(rotfl) (rotfl) (rotfl)