Làm bánh cuốn cách này lẹ ghê!

From: johnhelenkid225 Mar 2021 01:34
To: BUFFALO (DAUCULA) 141 of 189
Cam' ơn anh Dẳu.

Em định mua một cái nhưng bên NZ mác quá (2 layers NZ$275), nên thôi vậy
From: Lunxit25 Mar 2021 03:22
To: BUFFALO (DAUCULA) 142 of 189
Cám ơn anh nhiều!!
From: TiVi25 Mar 2021 06:00
To: BUFFALO (DAUCULA) 143 of 189
Quá đã ... cám ơn anh
From: Chihainep25 Mar 2021 06:46
To: BUFFALO (DAUCULA) 144 of 189
Cảm ơn anh! Vậy em sẽ bắt chước mua. Trong video sao người ta lấy ra dễ quá! Hay là mới nên khó lấy hơn anh hả?

Em có ghi cách pha bột của anh lại, để so sánh thử nghiệm với cách này của 1 chuyên gia khác. Bữa nào anh làm thử theo vậy coi có mịn màng tróc khá hơn không?


1 cup bột gạo tẻ
.5 cup bột năng
.5 cup bột khoai tây
.5 teaspoon muối
4 Tablespoon dầu ăn, dùng dầu có màu trắng vì bánh ra màu trắng, đừng dùng dầu màu vàng

Trôn đều bột rồi pha thêm 4 cup hay 1 lít nước, muối và dầu cho sau cùng, truoc khi tráng bánh.

Cho bột nghỉ khoảng 1.5 giờ thì bột lắng xuống, gạn bỏ nước bên trên. Đo hoặc cân xem nước này là bao nhỉeu thì thấy cùng số lượng nước mới vào bột quậy đêu.
Chờ bột lằng thêm 1 lần nữa thì gạn và thấy nươc mới 1 lân nữa. Thấy ít nhất 2 lần thì bánh mới đại và hết mùi bột sống (giông như mình rửa bột).


Nếu ko có bôt khoai tây thì thấy băng bôt năng cũng dưoc (nghĩa lag 1 cup bôt gạo + 1 cup bôt năng), nhưng giảm chút nước, chỉ xài 3.5 cup nước thôi thấy vì 4 cup.
Bột khoái tây làm bánh được mịn măt hơn.
From: BUFFALO (DAUCULA)25 Mar 2021 09:50
To: Chihainep 145 of 189
Anh cố ý không pha dầu ăn vào nước bột vì pha vào rồi không lấy ra được. Không pha dầu ăn mà anh quết lên tray thì khi chín, lấy ra dễ, nhưng như anh report, đổ nước bột vào tray, nó cứ tuột đi thành ra phải cho rất nhiều bột, nên bánh bị dày lắm, dày giống như bánh cuốn tôm bán trong tỉm sấm.

Đến lần sau, khi anh pha loãng bột ra (thêm nước) và không thoa dầu thì đổ vào đâu, bột dinh vào tray chỗ đó, tráng xong 1 lớp, còn thừa đổ ra cũng được... vì thế bánh mỏng lắm, khi chín chỉ nhìn thấy màu của cái tray, không nhìn thấy lớp bánh nữa (vì trong và quá mỏng) cho nên dùng cái scrapper cuộn đầu bánh lên không được, mảui nó xuống phía dưới thì rất dễ, khi gần hết bánhthi2 xủi đã khá dầy, nên lộn nó lên để "cuốn" lại được, lúc đầu chưa đẹp như ý, nhưng có thể kết luận là cái tray vênh tí không sao, bột pha loãng đến mức nào đó thì có thể tráng mỏng như ý.

Em xem cong thức của người kia:
Họ cho thêm bột khoai tây, bột khoai tây là 1 loại bột rất kỳ lạ, nó làm bánh (hoac bún, phỏ) thêm dẻo dai, nó có thể thay thế bột năng (cũng để làm dai) nhưng bột khoai tây cho mặt bánh (bún) mịn màng hơn. Bột năng cho nhiều quá sẽ làm cho bánh bị "nhũn" mất tính dòn của bột gạo.

Đo đó thêm bột năng hay bột khoai tuỳ ý từng nguòi, nhưng nên nhớ rằng bánh cuốn và bún nguyên thuỷ chỉ dùng gạo xay ra rồi làm ra thành phẩm, ngày xưa không hề có vụ các loại bột gia giảm vào với bột gạo, ngày em còn nhỏ, gia đình đem gạo đổi bún, nguòi ta không hề cho them bột năng, càng không có bột khoai tây.

Tính chất "dai" nguyên thuỷ của banh cuốn, bún, phỏ ... là do gạo NGÂM cho bột nghỉ và nở. Bột phải trở thành hồ (như keo dán) bởi nhiệt ....thì bánh/bún sẽ dai tự nhiên.  TUy nhiên ngâm lâu thì bột (hoac gạo) sẽ bị chua, cho nên mới có mục chact81 bỏ nước trong bên trên de thay bằng nước sạch khác.

CHị FTs trong này rất rành về các tính năng của các loại bột, có rành thì mới chủ động pha chế không lệ thuộc vào người khác.

SỞ dĩ anh dùng ít bột năng vì anh muốn bánh của anh vẫn còn độ dòn như ý, chứ không bị nhũn.

Nếu xài nhiều bột năng, bột khoai thì càng ít cần phải ngâm bột lâu, dùng tính dẻo dai của năng + khoai lấn tính năng căn bản của bột gạo, và bánh sẽ không còn là huong vị "nguyên thuỷ" nữa, nhưng thời dại cái gì cũng muốn nhanh, thì nguòi ta còn dùng bột mì, bột tàng mì để làm bánh phở, bánh canh ... nữa kìa, có ai nói gì đâu

CÔng thức của emthi2 nguòi ta dùng tất cả 2 cups bột, và 4 cups nước, em thấy anh nói trong giải thích của anh không?  Lượng nước gấp đôi bột, anh xài (100 + 30 gr = 130 gr bột) thì nước anh xài là 260 gr hay 260 ml nước. Cũng cùng nhau thôi. Trong các cách làm bột, lượng nước xử dụng rất quan trọng, chứ các thứ bột pha chế thêm vào chỉ làm tăng hay giảm quality của sản phẩm thôi
From: BUFFALO (DAUCULA)25 Mar 2021 10:02
To: Chihainep 146 of 189
" ... Cho bột nghỉ khoảng 1.5 giờ thì bột lắng xuống, gạn bỏ nước bên trên. Đo hoặc cân xem nước này là bao nhỉeu thì thấy cùng số lượng nước mới vào bột quậy đêu. Chờ bột lằng thêm 1 lần nữa thì gạn và thấy nươc mới 1 lân nữa"

Để anh giải thích thêm về cách thức thay nước này nha:

Trong cong thức của em, 2 cup bột + 1 lit nước. Đây là công thức (tỷ lệ) CUỐI CÙNG trước khi tráng bánh, nhưng khúc trung gian không thành vấn đề

Vì thế truớc khi hoà nước vào bột, em đem cân xem tổng số bột là bao nhiêu (Mình nên dùng cân thì chính xác hơn đong bằng cup)

Thí dụ 2 cups bột của em là 250 gr (vì bột năng/khoai nặng hơn bột gạo), như thế nếu thêm 1 kg (tức 1 lit) nuóc nữa vào thì batter phải là 1.25kg

Nếu em pha bột xong nghỉ chút xíu rồi làm bánh ngay thì dúng là cần chính xác, còn nếu em muốn thay nước thì sau khi biewt tổng số (lý thuyết) là 1.25kg, em cứ thoải mái cho bao nhieu nước vào bột cũng được, 1.5 lí, 2 lit cũng OK, khuáy cho đều rồi để lắng, khoang sau 1 giờ thì bột lắng, em gạn phần nước trong đổ đi, rồi lại cho nước thêm vào, bao nhieu cũng được ...

Sau đó nếu tiếp tực thay nước, cứ làm thế, cho đến lần cuối thì sau khi gạn hết (hoặc phần lớn) nước trong rồi, em đem lên cân và cho thêm nước đến mức total là 1.25 kg là xong (dĩ nhiên em phải biét trong lượng cái container, hoặc là em xài 1 cái container khác cho lên cân và trừ bì cho zero rồi dổ bột vào, và nước vào cho được 1.25kg, và không cần phải đong nước lấy ra và cho vào trong nhưng lúc trung gian

 
From: BUFFALO (DAUCULA)25 Mar 2021 10:03
To: johnhelenkid2 147 of 189
Anh mua có $50 shipped thôi
From: 4Tees25 Mar 2021 14:55
To: BUFFALO (DAUCULA) 148 of 189
1) Cái anh mua là có tổng cộng 3 cái trays hay chỉ 2 cái thôi?  Nếu có thể anh để link vào lại dùm.

2) Bánh anh làm có nhân và anh rải nhân ra khắp mặt tray hay chỉ để 1 chổ rồi cuộn bột lại?

3) Overall thì anh thấy đổ bánh cuốn bằng cái steamer tray này nhanh và ngon hơn tráng chão 0? 
 
From: Videonic25 Mar 2021 14:58
To: 4Tees 149 of 189
Order có $5/lb cho nó khỏe
From: BUFFALO (DAUCULA)25 Mar 2021 16:33
To: 4Tees 150 of 189
1) Anh mua cái này:
https://www.amazon.com/FERRISA-Cantonese-Stainless-Vermicelli-Guangdong/dp/B07N38NM7B/ref=sr_1_22?tag=vcf4ever09-20&dchild=1&keywords=steamer+2+trays&qid=1616710701&s=home-garden&sr=1-22

Bữa nay nó list $79 nhưng hôm anh mua thì $59 hôm đó thấy nó bán rẻ bằng cái 1 tray cua NamHai nên anh mua luôn.

Bao giờ cũng có 1 extra tray, nghĩa là nếu có 3 layé thì họ bán 3 trays, 3 layers thì có 4 trays.

2) Vụ nhân bánh rải thế nào là do từng người, không ảnh hưởng gì đến cái steamer. ANh thích cho ở gần đầu bánh, rồi xủi cả đám tời quá nửa tray, xong dùng cái scrapper cuốn nó lên và lật cho đến hết, sẽ giống với bánh "traditional" hơn là rải kháp nói rồi xủi như họ bán bánh ở VN

3)Nhanh hơn thì khỏi nói rồi, với cái 2 layers thì mình làm 10 người ăn thoải mái, ăn không kịp. Chất lượng bánh gần như tráng nồi hơi, dĩ nhiên là ngon hơn làm bằng chảo, nhưng chảo tiện hơn, làm nơi nào cũng được, làm cho 2 nguòi ăn, chừng chục cái bánh,  thì bày cái steamer này ra làm gì !

Máy anh mua có 2 khuyết điểm rất lớn:

1- Nhìn hình bên trên cái nắp, mình tưởng có 1 cái nắp removeable để đổ nước, KHÔNG, đó chỉ là phần "làm đẹp" chứ không remove được, cho nên châm thêm nước là 1 vấn đề, nguòi ta phải xài bình có mỏ cong như con cò để rót nước vào, anh thì gian dị lấy cái tray dưới ra, để 1 cái đĩa chĩa vào trong, rồi rót nuóc vào cái đĩa, nó chảy vào trong không rớt giọt nào ra ngoài.

2- Cái tay cầm (handle) bằng kim loại, nóng chết luôn, không thể dùng tay mà cầm nó đưoc75, lai phải có 1 cái khăn, hay găng tay làm vườn để khỏi bị nóng !!! Mấy cái khay có tay gỗ sẽ không bị vụ này
From: Lovecisco25 Mar 2021 16:35
To: Videonic 151 of 189
Em đi mua ăn cho nó khỏe, sợ nhất là clean up
From: BUFFALO (DAUCULA)25 Mar 2021 16:43
To: Lovecisco 152 of 189
Tại sao BX em làm thịt quay da dòn ? Sao không đi mua cho khoẻ?
Em tập chụp hình các con em làm gì, Sao không đem ra studio để nguòi ta chụp cho khoẻ?
Em sửa chữa nhà cửa làm gì? Sao không kêu nguòi đến làm cho khoẻ?

Có nhiều thứ anh mua về, xài cho biết, gói lại cất đi và chưa chắc có lần nào mở ra xài lại, minh 2"mua" kiến thức mà em, cũn như bữa trước anh tháo banh càng cái LG washer front loaded, tháo cho đến khi chỉ còn có cái frame, mua 1 cái máy mới rẻ hơn so với thời gian anh bỏ ra, nhưng bù lại, bây giờ anh hiểu insíde out của máy này, kiến thức mua được bằng chính cái kinh nghiệm của mình và đôi khi, điều đó vô giá
From: 4Tees25 Mar 2021 18:04
To: BUFFALO (DAUCULA) 153 of 189
Tại anh có đam mê tìm tòi học hỏi những cái gì lạ.  Bởi vậy anh vừa học nấu ăn, vừa tháo máy giặt ra sửa để học hỏi thêm.

Anh Lovecisco đả học sửa nhà và chụp hình vì ảnh thích 2 môn đó.  Bây giờ mà ôm đồm học thêm nấu ăn cho BX ăn thì mai mốt làm gì có thời gian đi lang thang chụp hình được nửa!  
From: BUFFALO (DAUCULA)25 Mar 2021 20:56
To: 4Tees 154 of 189
AAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAAA
VA bênh nhau hả???
From: Chihainep25 Mar 2021 20:57
To: BUFFALO (DAUCULA) 155 of 189
Em làm đồ ăn không đòi hỏi tỉ mỉ nên đừng dỡ quá là em và gia đình hài lòng. Cái vụ trút nước ra vô thì em làm chừng 2 lần à nên đong số ml thôi. Cách cân khúc cuối đổ nước cho đủ cũng hay lắm mai mốt em làm vậy thì sẽ siêng chắt nước hơn :)

Tính mua liền làm quay video cho sống động, phải chi anh quay clip làm bánh cho bà con xem cho vui ha. Em tính mua nhưng quay qua nó $82 rồi bực quá thôi chưa mua (haha)

 
From: Chihainep25 Mar 2021 21:05
To: TiVi 158 of 189
Cái của anh Dau thử nghiệm không cong rồi mới dám mua nha (haha)
From: BUFFALO (DAUCULA)25 Mar 2021 21:56
To: Chihainep 159 of 189
Anh mua là $59, hồi nãy copied link thì nó lê thanh 7 chục, bây giờ em nói 8 chục, buôn bán như cho tròi!!!
Làm bếp, với anh chỉ là dzui chơi thôi, chỉ mà phải video như mấy bà câu view chỉ em, nói nghe chơi đủ rồi
From: TiVi25 Mar 2021 22:13
To: BUFFALO (DAUCULA) 160 of 189
anh làm thành ... Ông Dầu Video Câu View .... CHANNEL lên Youtube đi anh :D

biê't đâu bé củ Khoai nó theo ông Nại phụ 1 tay hahaha