Làm bánh cuốn cách này lẹ ghê!

From: TiVi23 Mar 2021 11:22
To: BUFFALO (DAUCULA) 125 of 189
(up)
From: BUFFALO (DAUCULA)23 Mar 2021 11:23
To: TiVi 126 of 189
Hiên nay dang chờ cái này, ngày mai đến. Nếu đến thì sẽ rửa sạch rồi test run với cái bếp portable induction (11.5 x 13 inches), còn cái steamer thì 13 x 14 inches, xem như vừa nhau lằm rồi.

CHỉ cho nước vào cho sôi,  để mấy cái trays trong đó chừng 15 - 20 phut lấy ra xem nó có bị cong vênh hay không, nếu không cong vênh là tốt, chuyện đổ thành bánh làm sau vì phải pha bột và để nghỉ lâu , với lại, khi nó đã steam đúng ý thì cho bốt thành dày hay mỏng là do mình thôi.

From: Doandu23 Mar 2021 11:37
To: ALL127 of 189
Tự làm được mà?
https://youtu.be/6EeTiGpTvKc
From: Chihainep23 Mar 2021 18:22
To: Doandu 128 of 189
Nồi kiểu hơi vải này Nếp có 2 cái kiểu thùng truyền thống nè, lấy bánh  khó và rửa phiền lắm nên sau nay không xài nữa.
From: Lunxit23 Mar 2021 19:40
To: BUFFALO (DAUCULA) 129 of 189
Ngầu quá. Anh mua cái ngăn đó nó có cho có tấm thiếc hay cái gì để gạt bánh chưa anh? Em thấy tụi nó dùng dồ nghề mới xủn ra được.
From: TiVi23 Mar 2021 19:44
To: Lunxit 130 of 189
nó co' kèm theo miếng nhua-. để mình làm tróc bánh ra mà anh
From: 4Tees23 Mar 2021 20:05
To: TiVi 131 of 189
Thấy trong video Tivi post cô bán bánh cuốn ở VN dùng 2 cái để cuốn bánh lại dể dàng hơn.  Chị nghỉ ai có cái dough scraper xài chung cũng được.
From: BUFFALO (DAUCULA)23 Mar 2021 20:12
To: Lunxit 132 of 189
Nó có kèm 1 cái scapper bằng nhựa, nhưng anh nghĩ scrapper nào chẳng xài được, anh có mấy cái cũng cỡ size đó, mua ở homedepot để trét tường, chưa xái, miễn cái lưỡi của nó thẳng thớm đừng sần xùi thì được thôi
From: 4Tees23 Mar 2021 20:15
To: BUFFALO (DAUCULA) 133 of 189
Anh ráng làm sao mà dùng cái scraper để cuốn bánh đàng hoàng chứ đừng xủi bột và nhân té lè như cái cô trong video (và có thể cũng là em) post nhé.   lol
From: BUFFALO (DAUCULA)23 Mar 2021 20:18
To: 4Tees 134 of 189
Đang ngâm tí bột rồi, ngày mai sẽ biết, nhưng làm biếng không làm nhân, chỉ cho hành thôi rồi xủi xủi. KKKK , chuyện làm nhân hoặc gói cho đẹp đâu có khó gì. Làm sao cho bột bánh vừa mỏng vừa đủ dai tự nhiên mới khó...
From: 4Tees23 Mar 2021 20:43
To: BUFFALO (DAUCULA) 135 of 189
Em vụng về 0 "dam dang" như anh cho nên làm gì cũng thấy khó hết.  Trưa nay em làm kimbap cho 3T kia ăn lúc đầu cuốn chặt tay thì ruột bị lòi phèo.  Sau đó cuốn nhẹ thì nó nhìn tè le nè!

Cũng may ăn 0 dở lắm!

From: Lunxit24 Mar 2021 08:08
To: TiVi 136 of 189
Dòm tụi pro làm thấy cũng bầy hầy lắm. Chắc là phải lót giấy nhiều nếu không thì dọn nước bột gạo cũng mệt. Nếu làm bánh cuốn kiểu tàu chắc phải học cách nó pha nước tương.
From: BUFFALO (DAUCULA)24 Mar 2021 10:53
To: Lunxit 137 of 189
" ... học cách nó pha nước tương"

Cách pha của nó dễ lắm em, nói chung chúng nó xài xì dầu ngon, đôi khi cho them chút hac xì dầu (đặc), chút ngọt, và đặc biệt là phải có dầu mè, khẩu vị có thể gia giảm ...

Dại khái là anh dã từng pha giản dị thế này, chưa thấy bị chê:

- 1 TBsp Nuóc Tương (Soy sauce) nên xài hàng Tàu,cái này:

https://www.tsemporium.com/en_us/xproduct/index/index/s/726003019527?utm_source=gmerchant&gclid=CjwKCAjwxuuCBhATEiwAIIIz0fgQ6TkBACVze-ET0DKWzYXbSuw7kNEesiQ9i9_u5C0Gz97d_A5mdxoCl4oQAvD_BwE

Hoac Lee Kum Kee rẻ tiền cũng được

Đừng xài MAGGIE ra taste khac

-1 teaspoon đường (có thể thêm/bớt
- 1 TBsp nước cho nó loãng ra
- 1/2 TBsp dầu mè (không thể thiếu)
QUậy đều

Ớt cắt lát mỏng thả trên mặt
CHĩ vậy thôi em ơi, cái gì mà có chút dầu mè vào là ra mùi Tàu ngay. KKKKKKK



 
From: 4Tees24 Mar 2021 12:24
To: BUFFALO (DAUCULA) 138 of 189
Em thì pha thêm chút xíu dấm trong nước tương cho có vị mặn, ngọt, và hơi chua giống như nước mắm pha nhưng là nước tương. 
From: BUFFALO (DAUCULA)24 Mar 2021 12:42
To: 4Tees 139 of 189
Thêm tí giấm, OK em nhưng phải thật ít thôi vì nước chấm các loại bánh cuốn là ngọt ngọt chứ không chua.
Nước ăn gỏi đu dủ thì hoàn toàn chua
Nước chấm con nghêu hấp ở khu truòng Bác Ái ngày xưa (tựơng An DUong Vuong, gần truong CHu Van An) thì giấm nhiều hơn nước mắm
From: BUFFALO (DAUCULA)24 Mar 2021 23:33
To: TiVi 4Tees Chihainep 140 of 189
Cái steamer đã về hồi chiều, thử ngay, và đây là kết quả:

1- Có bị cong/vênh hay không? Yes, để cài tray bên trong steamer chừng 10 phút, kéo ra thì nó hơi bị vặn, tuy nhiên cái đáy vẫn phẳng

2- Quet 1 lớp dầu ăn vào tray, rồi đổ bột vào, bột cứ trôi không dính vào tray, thành ra lớp bột trờ thành quá dày như mình tiên đoán.  Mỗi tray sau khi bột chín, có thể cắt làm 4 phần, cho tôm vào và cuốn thành 4 cưốn thì bánh dày và ăn giống hệt bánh cuốn tôm của Tàu trong tỉm sắm (* Xem công thức pha bột ở dưới)

3- Phần bột còn lại, pha thêm nước cho bột loãng ra. rồi tráng vào khay nóng, không bôi thêm oil. Bột lỏng tự dính ngay vào đáy tray cho nên nó có cong vênh chút đỉnh không ăn thua gì vì bột không thể trôi đi được.

Bôt này (**) khi thành bánh thì rất mỏng, mỏng hơn tráng nồi hơi, thành ra mỗi tray chỉ cắt làm 2 bánh cuốn thôi

4- Có vẻ conflict: Nếu quết dầu ăn vào tray thì bột trôi đi, không dính nên khi cho vào steamer thì nó dồn cục lại ở chỗ nào trũng nhất.
Nếu không tráng dầu ăn thì khi đổ bột vào tray nóng lấy trong steamer ra thì bột dính ngay 1 lớp mỏng vào đáy (mình muốn vậy), nhưng khi bánh chín thì rất khó lấy ra, đó là lý do tại sao họ xủi xủi để ủi cho bánh và nhân bánh bị xủi về cùng 1 chỗ, đến gần sau cung62 thì có thể lật cho chúng vào trong thành bánh cuốn.

Bánh thì mỏng, nhưng không bôi dầu thì bánh không được "mỡ màng", cưối cùng thì anh cho bánh vào đĩa, lúc đó dùng cọ quét lên bánh 1 lớp dầu ăn mỏng - Tada, coi ngon lành, và ăn cũng ngon lành.

Rửa cũng rất dễ dàng.

(*) Bột pha như sau:

-100 gr bột gạo
- 30 gr bột năng
tí xíu muối (khoang 1/3 teaspoon)
- Nước gấp đôi bột (Bột ở đây là 130 _ 30 = 160 gr) => nước là 320 gr hoac 320 ml

Khuấy đều bột với nước, (và thay nước nếu có thể, để bột lóng xuống, dổ phần nước trong , đo nước bỏ đi rồi thay bằng lượng nước bằng số đó) trong khoảng 24 tiếng (để bánh được dai tự nhiên).

Với bột này, tráng ra bánh dày y chang tỉm sấm

=========

(**) Làm bánh mỏng như banh cuon VN, dùng bột nói trên, cứ 1 phần dung dịch bột thì thêm 1/2 nước mới cho loãng, đổ bột loãng này vào tray thì được bánh mỏng.

Kết luận: Giữ lại cái steamer này

 
From: johnhelenkid225 Mar 2021 01:34
To: BUFFALO (DAUCULA) 141 of 189
Cam' ơn anh Dẳu.

Em định mua một cái nhưng bên NZ mác quá (2 layers NZ$275), nên thôi vậy
From: Lunxit25 Mar 2021 03:22
To: BUFFALO (DAUCULA) 142 of 189
Cám ơn anh nhiều!!
From: TiVi25 Mar 2021 06:00
To: BUFFALO (DAUCULA) 143 of 189
Quá đã ... cám ơn anh
From: Chihainep25 Mar 2021 06:46
To: BUFFALO (DAUCULA) 144 of 189
Cảm ơn anh! Vậy em sẽ bắt chước mua. Trong video sao người ta lấy ra dễ quá! Hay là mới nên khó lấy hơn anh hả?

Em có ghi cách pha bột của anh lại, để so sánh thử nghiệm với cách này của 1 chuyên gia khác. Bữa nào anh làm thử theo vậy coi có mịn màng tróc khá hơn không?


1 cup bột gạo tẻ
.5 cup bột năng
.5 cup bột khoai tây
.5 teaspoon muối
4 Tablespoon dầu ăn, dùng dầu có màu trắng vì bánh ra màu trắng, đừng dùng dầu màu vàng

Trôn đều bột rồi pha thêm 4 cup hay 1 lít nước, muối và dầu cho sau cùng, truoc khi tráng bánh.

Cho bột nghỉ khoảng 1.5 giờ thì bột lắng xuống, gạn bỏ nước bên trên. Đo hoặc cân xem nước này là bao nhỉeu thì thấy cùng số lượng nước mới vào bột quậy đêu.
Chờ bột lằng thêm 1 lần nữa thì gạn và thấy nươc mới 1 lân nữa. Thấy ít nhất 2 lần thì bánh mới đại và hết mùi bột sống (giông như mình rửa bột).


Nếu ko có bôt khoai tây thì thấy băng bôt năng cũng dưoc (nghĩa lag 1 cup bôt gạo + 1 cup bôt năng), nhưng giảm chút nước, chỉ xài 3.5 cup nước thôi thấy vì 4 cup.
Bột khoái tây làm bánh được mịn măt hơn.