Woww...phục cô này quá!
(up) (up) (up) TFS
:-)
quote:
"Tôi có một ý tưởng khá đặc biệt là sẽ tập cho người nước ngoài ăn mắm ruốc, bằng cách chế biến mắm ruốc kết tinh thành một dạng muối trộn với salad hoặc ăn với bánh sandwich kẹp thịt, làm sao để giảm mùi mắm ruốc một cách tối đa nhưng vẫn giữ nguyên vị ngon, chắc chắn người nước ngoài sẽ thích”, Hằng chia sẻ.
Hiện tại, ngoài theo đuổi dự án mắm Thuyền Nan, Hằng cùng nhóm bạn trong nhóm Mê Kông 1 thực hiện đề tài báo cáo về thực trạng phát triển đồng bằng sông Cửu Long trong bối cảnh biến đổi khí hậu. 28 tuổi, Hằng đã tích lũy được rất nhiều kiến thức bổ ích trong cuộc sống và tự nhận rằng, niềm đam mê với mắm ruốc đã thay đổi cuộc đời mình.
Giải đáp thắc mắc vì sao chọn tên Thuyền Nan để gắn với thương hiệu sản phẩm mắm ruốc, Hằng bộc bạch: “Chiếc thuyền nan ở vùng biển quê mình giờ hiếm lắm, bà con đều đóng tàu lớn để ra khơi. Nhưng dù gì đi nữa, thuyền nan vẫn là hình tượng gắn liền với ngư dân Việt Nam từ bao đời nay, cũng như gắn với các sản phẩm truyền thống từ biển. Tôi cũng trưởng thành và được nuôi lớn nhờ thuyền nan đánh cá của gia đình, nhờ nó tôi đã được đến nước Australiaxa xôi để học tập và giờ quay về để được góp một phần nhỏ bé giúp bà con quê mình”.
(up) (up) (up) Ý tưởng rất hay!
(up) (up) (up)EDITED: 25 Jun 2013 04:21 by HTHINH
Ở Canada anh làm cũng được mà, món này là món nhà nghèo, hết sức dễ làm.
Anh lấy cái chảo,để lửa cho nóng, rồi đổ it mắm vô, bỏ trái ớt thiệt to, đợi chút cho nó keo lại còn sền sệt, xong bỏ chảo xuống, chờ chút nữa hơi nóng còn lại sẽ làm cho mắm gần như khô. anh thích khô cỡ nào tùy ý.
mắm kho quẹt này ăn với cơm nóng thì hết ý, mà ăn nó, đừng có múc mắm ra chén, dĩa mất ngon, đem nguyên cái chảo để trên bàn, múc chén cơm nóng, xong lấy đũa quẹt vô chảo mắm, trét lên chén cơm. Còn không thì ăn miếng cơm, rồi quẹt miếng mắm nhắm cũng ngon không kém.
Cái này mà them rau dền luộc nữa thì ngon phải biết
10 loại gia vị thiên nhiên
Ông cha ta đúc kết được nhiều phương cách phối hợp tài tình các gia vị trong bữa ăn theo tính chất âm-dương, hàn-nhiệt, bổ sung và chế hóa lẫn nhau. Đó cũng là những thảo dược qúy, được coi là Thực phẩm chức năng thiên nhiên:
1- HÀNH
Hành có mặt ở hầu hết các món ăn của người Việt; không chỉ có tác dụng trừ phong, lợi tiểu, giúp tiêu hóa và chống viêm, hành còn được dùng trong bát cháo chữa cảm lạnh. Văn học Việt Nam còn ghi mối tình đầy tính nhân văn giữa hai con người cùng khổ Chí Phèo – Thị Nở, bắt đầu từ một… bát cháo hành. Thế mới hay công hiệu kỳ diệu của hành…
2- ỚT
Nói đến ớt là nhớ đến vị cay đặc biệt – không chỉ giúp cho người ăn ngon miệng hơn mà ớt còn tác dụng kiện vị, kích thích tiêu hóa. Ăn bún bò Huế, gỏi, lẩu Thái… mà không thấy cay tê tê nơi đầu lưỡi là… không đủ vị ngon.
3- TỎI
Tỏi có tính sát trùng cao, giải độc tốt, lợi tiểu. Người ta thường dùng nó để chữa cảm cúm, phòng chống các bệnh huyết áp cao, xơ cứng động mạch, ung thư, trừ giun kim…
4- GỪNG
Nước phở, nước mắm chấm thịt vịt, lẩu hải sản, các món cá hấp phải có gừng; số lượng nhiều ít, pha chế thế nào là bí quyết và khẩu vị của mỗi bà nội trợ. Mứt gừng cũng không thể thiếu trong đĩa mứt Tết miền Bắc…
5- TIÊU SỌ
Là loại gia vị rất quen thuộc với các bà nội trợ. Vị cay của tiêu khác vị cay của ớt, và có mùi thơm đặc trưng, làm “dậy mùi” của món ăn. Tiêu sọ không thể thiếu trong bánh chưng ngày Tết, thịt kho, cá kho…
6- RIỀNG
Thường dùng chữa đầy hơi, nôn mửa… bởi vị cay tính ấm, tác dụng giúp tiêu hóa tốt, giảm đau, chống khí lạnh. Đặc biệt, ăn thịt chó mà thiếu riềng và mắm tôm thì thà nhịn miệng còn hơn.
7- RAU RĂM
Rau răm có tác dụng kích thích tiêu hóa, sát trùng, tiêu thực…, không thể thiếu trong các món gỏi hải sản, cháo lươn, cháo gà, cháo vịt, nhất là hột vịt lộn…
8- RAU MÙI (NGÒ)
Vị thơm, kích thích tiêu hóa, phát tán phong hàn, trừ phong, thông khí… Hạt ngò còn đựơc dùng chữa tắc tuyến sữa, nóng gan, mặt bị nám đen…
9- THÌ LÀ
Vị cay, thơm mát, chữa nôn mửa, đầy hơi… Món cháo ám (cá quả nấu với gạo dự) rắc thì là và hành thái nhỏ hay món lẩu cá điêu hồng nấu mẻ với thì là và hành xắt khúc… đều là những “tuyệt tác” ẩm thực Việt nam.
10- MÙI TÀU (NGÒ GAI)
Có tác dụng thông khí, trừ đàm, kích thích tiêu hóa, trị cảm mạo… Không thể thiếu trong những món cháo lươn, lẩu lươn; ngò gai cùng với húng quế không thể thiếu trong phở bò; nước ngò gai sắc đặc còn có tác dụng chữa chứng hôi miệng rất hiệu quả.
CAO THANH THÚY (tổng hợp)